Thứ tư, ngày 23 tháng 10 năm 2019

BÁO CÁO TÓM TẮT QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG TRƯỜNG THCS VÂN DU ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA

 

BÁO CÁO TÓM TẮT

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG TRƯỜNG THCS VÂN DU ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA

 

 Trong niềm hân hoan của Tháng Năm lịch sử kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác Hồ (19/05/1890 – 19/-5/2018), mỗi người dân Việt Nam đều nhớ đến Bác kính yêu với tấm lòng thành kính, biết ơn vô hạn. Niềm vui của thầy và trò trường THCS Vân Du trong ngày hội lớn hôm nay như được nhân lên gấp bội vì đúng vào dịp đặc biệt này, nhà trường vinh dự được UBND tỉnh Phú Thọ cấp Bằng công nhận trường THCS đạt chuẩn quốc gia.

Trong niềm vui mừng phấn khởi của ngày hội hôm nay, thầy và trò nhà trường xin được nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn sự hiện diện của các quý vị đại biểu, khách quý đã mang đến cho thầy và trò nhà trường nguồn động viên, khích lệ to lớn, một món quà tinh thần vô cùng quý giá trong ngày lễ trọng đại này.

Thực hiện kế hoạch 857/KH-UBND ngày 07 tháng 10 năm 2016 của UBND huyện Đoan Hùng về xây dựng và duy trì trường Chuẩn quốc gia năm 2017. Trường THCS Vân Du đã lập kế hoạch xây dựng nhà trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2016 - 2020. Đây là một nhiệm vụ không chỉ đòi hỏi quyết tâm cao của tập thể sư phạm nhà trường mà cần phải có những kế hoạch biện pháp và bước đi hết sức cụ thể phù hợp với điều kiện thực tế nhà trường, địa phương. Ba năm học 2015-2016, 2016-2017; 2017 - 2018 được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp trên, của Đảng ủy, chính quyền địa phương, sự phối kết hợp chặt chẽ cũng như sự ủng hộ nhiệt tình, đầy trách nhiệm của hội cha mẹ học sinh cùng với sự đoàn kết, nhất trí cao, kiên trì, nỗ lực của thầy và trò nhà trường. Trường THCS Vân Du đã hoàn thành xuất sắc 5 tiêu chuẩn của trường chuẩn QG, cụ thể là:

1. Lịch sử phát triển nhà trường

          Trường THCS Vân Du được tái thành lập tại Quyết định số 169 ngày 20 tháng 4 năm 2004 của Chủ tịch UBND huyện Đoan Hùng. Nhà trường bắt đầu đi vào hoạt động dạy học từ tháng 8 năm 2005. Khi thành lập, trường có 9 lớp với 336 học sinh và 19 CB,GV,NV. CSVC của trường chỉ có 1 dãy nhà 2 tầng 8 phòng học, có đủ các khối lớp học 6,7,8,9, học sinh phải học 2 ca. Diện tích khuôn viên trường chỉ có gần 4000 mét vuông. Trong hoàn cảnh đơn sơ đó đội ngũ CB,GV,NV và các em HS của trường đã cố gắng thi đua dạy tốt, học tốt, tổ chức được các hoạt động ngoại khóa và tham gia vào phong trào chung của huyện nhà. Mong muốn lớn nhất của PHHS lúc đó là làm sao để con em mình được rèn luyện, học tập trong một khung cảnh nhà trường khang trang hơn. Mong muốn đó đã được lãnh đạo địa phương quan tâm giải quyết bằng những việc làm thiết thực gồm: vận động nhân dân hiến đất mở rộng khuôn viên nhà trường, gia đình ông Lương Hồng Tăng đã hiến đất thêm cho nhà trường hơn 100 m2, hiện nay đất trường là 5142 m2; làm tốt công tác tham mưu với UBND huyên xây dựng phát triển CSVC của nhà trường hoàn thiện theo chương trình mục tiêu Quốc gia.

Hiện tại nhà trường có 9 lớp với 307 học sinh, bình quân 34 học sinh/lớp. Trường có 2 tổ chuyên môn với 27 cán bộ giáo viên, hằng năm tổ chức và tham dự các chuyên đề nâng cao chất lượng dạy và học, có kế hoạch bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và đạt được các chỉ tiêu đề ra. Tổ văn phòng đảm nhiệm các công việc theo qui định hiện hành, có đủ các loại hồ sơ, quản lý và sử dụng đúng theo quy định của điều lệ trường trung học.

Chi bộ Đảng với 19 đảng viên, liên tục đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Công đoàn đạt danh hiệu công đoàn vững mạnh. 3 năm liền được Liên đoàn Lao động tỉnh khen.

Đoàn - Đội nhiều năm đạt danh hiệu:  Vững mạnh

          Nhà trường 6 năm liền đạt danh hiệu: Tập thể lao động xuất sắc. Năm 2015 – 2016 nhà trường được Bộ GD&ĐT tặng cờ thi đua.

2. Quá trình phấn đấu và Kết quả thực hiện các tiêu chí đạt chuẩn cốt lõi

          Liên tục từ năm 2010 trở lại đây, Nghị quyết Đảng bộ các cấp luôn xác định nhiệm vụ chỉ đạo xây dựng nhà trường trở thành đơn vị trường học đạt chuẩn Quốc gia. Thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ đó, đội ngũ CB,GV,NV cùng các em HS và toàn thể quý CMHS của trường đã nỗ lực tu bổ các điều kiện CSVC cần thiết, tổ chức các hoạt động giáo dục trong và ngoài nhà trường theo đúng nội dung Thông tư số 12/2011 của Bộ GD&ĐT, xây dựng đơn vị tiếp tục giữ vững danh hiệu Trường Tập thể lao động xuất sắc, nhà trường thân thiện, học sinh tích cực tiếp cận được nhiều tiêu chí, tiêu chuẩn của một trường chuẩn Quốc gia.

Đến năm học 2015 - 2016, tuy có đạt được một số mặt về tổ chức bộ máy nhà trường; về chất lượng giáo dục học lực, hạnh kiểm cho HS, HSG và hiệu quả của phong trào XHHGD, nhưng ở nhiều tiêu chí của 5 tiêu chuẩn quy định đang còn ở mức bất cập, cụ thể là: trong đội ngũ CB,GV,NV còn thiếu GV môn Toán, Ngữ văn, Tin học; trang thiết bị dạy học còn thiếu, chưa có các phòng học bộ môn, phòng chức năng, CSVC phục vụ việc triển khai dạy học tin học, ngoại ngữ chưa có, quang cảnh, bộ mặt của trường chưa bảo đảm hình thức yêu cầu, công trình vệ sinh của HS và GV là chỉ là tạm.

          Với sự tích cực tham mưu, bám sát mục tiêu chương trình hành động của Ban chỉ đạo, được sự tiếp tục quan tâm đầu tư hỗ trợ của UBND tỉnh, UBND huyện, Phòng GD&ĐT và sự nhiệt tình đóng góp của nhân dân xã nhà giúp đơn vị  củng cố, khắc phục được  các yếu kém bất cập.

Với sự đồng thuận cao của nhân dân địa phương, CMHS năm 2015 nhà trường dựa vào nguồn xã hội hóa từ nhân dân đã xây dựng một dãy nhà bán kiên cố để làm các phòng Thư viện - Thiết bị dạy học. Năm 2017, nhà trường được UBND huyện đầu tư xây dựng 1 dãy nhà lớp học kiên cố 2 tầng 8 phòng học bộ môn, 1 dãy nhà điều hành với đầy đủ các phòng chức năng, UBND xã Vân Du đầu tư xây dựng khuôn viên tường rào, sân chơi, bãi tập…. Còn lại là mua sắm các trang thiết bị dạy học, bàn ghế, máy tính, máy chiếu….của các phòng học bộ môn dựa vào nguồn XHH đóng góp của nhân dân, CMHS, các doanh nghiệp trên địa bàn, các nhà hảo tâm, các gia đình trong làng nghề Mộc, các em học sinh nhà trường bằng ngày công lao động, hiện vật (bàn ghế học sinh, bàn ghế giáo viên, máy tính…), tiền mặt đóng góp với tổng trị giá tính trong 3 năm là 552 000 000đ.

          Nhờ sự sắp xếp điều chuyển nguồn nhân lực của UBND huyện, Phòng GD&ĐT đã bổ sung đội ngũ CB,GV, NV của trường bảo đảm đạt và vượt tỷ lệ theo quy đinh vơi đủ GV tất cả các môn học trong nhà trường, đảm đương tốt các vị trí công tác giúp nhà trường đạt vững chắc  tiêu chuẩn 2.

          Trong công tác chuyên môn dạy và học, BGH nhà trường bám sát các quy định của Thông tư 12/2011 của Bộ trưởng Bộ GD và ĐT để xây dựng kế hoạch chiến lược phát triển nhà trường giai đoạn 2015 – 2020, trong đó xác định rõ phương hướng nâng cao chất lượng học tập và rèn luyện của học sinh để  tổ chức thực hiện.

Trong 3 năm hoc Năm học 2015 – 2016, 2016 – 2017, năm học 2017 – 2018 nhà trường có 01 học sinh đạt 03 HCV quốc gia lĩnh vực TDTT môn Bơi, có 44 HSG cấp tỉnh, có 190 HSG cấp huyện, có 4 GVG cấp Tỉnh, có 1 đồng chí được Tặng Bằng khen của chủ tịch UBND Tỉnh, có 9 đồng chí đạt Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, liên tục 6 năm liền từ 2011 đến 2017 nhà trường đều đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc cấp Tỉnh, Bằng khen của chủ tịch UBND Tỉnh, đặc biệt năm học 2015 – 2016 nhà trường được Bộ GD&ĐT tặng Cờ thi đua với thành tích Dạy tốt – Học tốt

          Mặc dù ba năm qua tình hình tế của địa phương vẫn gặp nhiều khó khăn do thời tiết thiên tai, được mùa - rớt giá… nhưng trước chủ trương xây dựng nhà trường trở thành đơn vị đạt chuẩn thì toàn thể PHHS ai cũng đồng lòng hưởng ứng.  Từ đó có 100% PHHS của trường giúp con em mình thực hiện tốt đề xuất cải tiến bộ đồng phục mới tạo ra nét văn hoá riêng cho nhà trường ; tham gia Bảo hiểm Y tế đạt tỷ lệ trên 100%, và 100% tham gia Bảo hiểm thân thể. Tỷ lệ đóng góp học phí  theo NQ của HĐND tỉnh luôn đạt 96%. Ngoài ra thông qua HS cha mẹ các em đã thông nhất cao việc đóng góp tu sửa kịp thời các hư hỏng phát sinh trong các phòng học; xây dựng quy chế hoạt động ban đại diện CMHS xây dựng các đoàn thể vững mạnh, giúp nhà trường tổ chức tốt các hoạt động phong trào chung của Ngành phát động.

          Ban ĐDCMHS nhà trường được đại biểu PHHS bầu ra vào đầu năm học bao gồm 5 thành viên tâm huyết gắn bó, chặt chẽ với Ban giám hiệu nhà trường, làm tốt vai trò cầu nối giữa nhà trường với nhân dân địa phương. Các ban ngành đoàn thể khác trong địa phương, đã thực hiện tốt nhiệm vụ phối hợp vận động HS bỏ học ra lớp trở lại, tặng nhiều suất học bổng có gía trị để giúp các em HS nghèo, HS có hoàn cảnh khó khăn đột xuất đủ đ/k học tập ổn định, xây dựng hiệu quả phong trào thi đua

          Từ những hiệu quả của công tác XHHGD đó nhà trường được các đoàn kiểm tra đạt chuẩn của Huyện, Tỉnh đánh giá cao và công nhận đạt tiêu chuẩn 5.

3. Kết luận : Đến nay Trường đã đạt 5/5 tiêu chuẩn theo yêu cầu của Thông tư 47/2012/TT-BGDĐT ngày 07 tháng 12 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

          Việc tập trung xây dựng nhà trường theo hướng đạt chuẩn Quốc gia, bắt đầu từ nguyện vọng của nhân dân đến chủ trương, nghị quyết phấn đấu của các cấp lãnh đạo đã đi vào hiện thực hoạt động của nhà trường diễn ra qua một quá trình phấn đấu hơn 13 năm đã đạt được những giá trị tốt trong việc dạy học, trồng người, phát huy rộng ảnh hưởng tri thức văn hoá, khoa học kỹ thuật đến toàn dân như hôm nay. Đó chính là kết quả của chính sách quan tâm phát triển giáo dục, an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước ta. Đó cũng là kết quả vận dụng phương châm hành động coi Giáo dục là Quốc sách hàng đầu của toàn thể quân, dân, chính, đảng  ở địa phương; là sự nỗ lực tập trung thực hiện thông suốt các nhiệm vụ, hoàn thành các chỉ tiêu, yêu cầu của Lãnh đạo Ngành, của toàn thể đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh trong nhà trường.

          Đạt được Chuẩn đã khó nhưng việc giữ Chuẩn còn khó hơn. Thách thức đó luôn đặt ra cho địa phương cùng nhà trường nhiều nhiệm vụ, nhiều việc phải làm tiếp để vững mạnh hơn các tiêu chí đã đạt được, sao cho chất lượng của nhà trường thực sự có ảnh hưởng tốt trong ngành, thực sự là một ngôi trường có uy tín trong việc đào tạo thế hệ trẻ của địa phương.

 

 

 

 

 

Thông tin đã đăng